ไม่มีเงินไถ่ขายฝากทำไง

จะครบกำหนดไถ่ขายฝากแล้ว ยังไม่มีเงินมาไถ่ทำไงดี เป็นคำถามที่ผมเจออยู่มาก ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ขายฝากมาถามนะครับ ผู้รับซื้อฝากบ้างที่ก็มาถามเหมือนกันเพราะผู้ขายฝาก หรือลูกหนี้ได้หนีหายไปนานแล้วจึงเริ่มที่จะรู้ว่าเมื่อถึงเวลาทรัพย์ที่นำมาขายฝากไว้อาจจะหลุดได้

สำหรับการขายฝากสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เมื่อครบกำหนดเวลาไถ่หรือครบสัญญาตามกำหนด ผู้ขายฝากต้องนำเงินมาไถ่ทรัพย์สินคืนมิฉะนั้นแล้ว ทรัพย์สินที่นำไปขายฝากไว้กรรมสิทธิ์จะตกไปยังผู้รับซื้อฝากโดยสมบูรณ์เมื่อครบกำหนดสัญญาขายฝาก

กรณีที่ผู้ขายฝากรู้แน่ชัดว่าตนเองไม่มีเงินมาไถ่ทรัพย์สิน สิ่งที่ผู้ขายฝากควรต้องทำ คือ ให้รีบติดต่อกับผู้รับซื้อฝากโดยทันที เพื่อขอขยายสัญญาขายฝากออกไป โดยในการขยายสัญญาขายฝากนี้ ภาษาราชการที่กรมที่ดินจะเรียกว่า “การขยายกำหนดเวลาไถ่จากขายฝาก”

การขยายกำหนดเวลาไถ่จากขายฝาก หรือ การขยายสัญญานั้นจะมีสาระสำคัญอยู่ 2 เรื่อง คือ

1.การขยายสัญญานี้ ขยายกันเป็นครั้งที่เท่าไหร่ และ

2.ระยะเวลาที่ขยายนานเท่าไหร่

โดยที่กรมที่ดินจะเรียกตรงส่วนนี้ว่า “ขยายกำหนดเวลาไถ่ครั้ง ….. กำหนด ……. ” ยกตัวอย่างเช่น

ขยายกำหนดเวลาไถ่ครั้งที่ 2 กำหนด 6 เดือน ซึ่งจะหมายความว่า สัญญาขายฝากนี้มีการขยายกำหนดเวลาออกไปอีกเป็นครั้งที่ 2 โดยระยะเวลาที่ขยายออกไปมีกำหนดเวลาอีก 6 เดือนนับจากวันที่ครบสัญญา หรืออีกตัวอย่างหนึ่ง

ขยายกำหนดเวลาไถ่ครั้งที่ 1 กำหนด 1 ปี ซึ่งจะหมายความว่า สัญญาขายฝากนี้มีการขยายระยะเวลาครบกำหนดออกไปเป็นครั้งที่ 1 โดยมีระยะเวลาที่ขยายออกไปให้อีก 1 ปี

แต่สำหรับการขยายสัญญาขายฝากนั้น การขยายจะขยายกันกี่ครั้งก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญตามที่กฏหมายกำหนดไว้คือ ระยะเวลาที่ขายฝากพร้อมทั้งรวมเวลาขยายด้วยแล้วต้องไม่เกิน 10 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save